menu

Liên Kết

www.shaolinwingchun.com
www.peimeikungfu.com

LƯU TRỮ

Trang Nhất

Quyết Định Phục Hoạt Việt Nam Vịnh Xuân Chính Thống Phái – Nam Anh Kungfu

THIẾU LÂM PHẬT SƠN VỊNH XUÂN PHÁI

QUYẾT ĐỊNH PHỤC HOẠT MÔN PHÁI

Việt Nam Vịnh Xuân Chính Thống Phái – Nam Anh Kung Fu

THỰC TRẠNG & NGUYÊN NHÂN.

  1. Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Trung Quốc nói chung bị nhiều người ngộ nhận là không có tính thực chiến so với các môn võ hiện đại. Nguyên nhân chính:

    + Do một vài cá nhân tự xưng là truyền nhân hoặc võ sư của các môn phái võ cổ truyền thảm bại trước một số võ sĩ ngạo mạn tập các môn võ hiện đại thách đấu và được giới truyền thông, báo chí đưa tin đại chúng.

    + Tuy có rất nhiều các cao thủ xuất thân học từ võ cổ truyền, ứng dụng võ cổ truyền vào thi đấu trở thành những nhà vô địch các giải đấu lớn trên thế giới và Việt Nam nhưng do sự truyền thông mạnh mẽ để thu hút học viên của các trung tâm, võ đường dạy các môn võ hiện đại, nhiều người không tìm hiểu sâu và tư duy hời hợt nghĩ rằng thành tích đó chỉ do tập luyện các môn võ hiện đại tạo ra.

  1. Sức khỏe cả thể chất và tinh thần người dân Việt Nam sau những năm dịch bệnh COVID – 19 hoành hành bị ảnh hưởng sa sút nghiêm trọng. Nhiều người theo các môn tập luyện nhưng phải từ bỏ vì hiệu quả không cao hoặc ý chí tập luyện quá yếu, nhiều người mong muốn cải thiện nhưng không biết bắt đầu từ đâu thậm chí một số người không có ý chí nâng cao sức khỏe cả thể chất và tinh thần.
  2. Vịnh Xuân Chính Thống Phái – Nam Anh Kung Fu do Đại sư Nam Anh sáng lập từ những năm 1980 phát triển lớn mạnh tại Việt Nam thời đó, sau hơn 40 năm đã thành lập 3 Liên đoàn Vịnh Xuân Chính Thống Phái với các Võ đường, Võ quán trải khắp Bắc Mỹ, Âu Châu Pháp quốc, số lượt môn sinh hằng trăm ngàn…, Vịnh Xuân Chính thống phái của Đại sư Nam Anh đã được Hiệp hội Vịnh Xuân Quyền thế giới xếp ngang hàng với 2 nhánh Vịnh Xuân chủ đạo trên thế giới là Vịnh Xuân Hồng Kông của Đại sư Diệp Vấp (Yip Man) và của Đại sư Nguyễn Kỳ Sơn (Yuen Kai San).Đặc biệt “Inside Kung fu” – một tạp chí võ học uy tín phương Tây, qua tiếp xúc phỏng vấn Đại sư Nam Anh đã nhận xét trong 1 ấn bản chuyên đề về Vịnh Xuân Quyền như sau: “… Phải chăng Vịnh Xuân Quyền Việt Nam là 1 mắt xích quý giá đã bị thất lạc và tại đây, nó đã bắt đầu 1 cuộc hành trình mới…” . Từ gần nửa thế kỷ trước, Nguyên Tế Công – một đại đệ tử chân truyền đời thứ tư của đại phái lẫy lừng này cũng đã từng phải thốt lên: “Vịnh Xuân đã chuyển sang Việt Nam thật rồi!” … tuy nhiên tại Việt Nam, sau 30 năm Đại sư Nam Anh rời Việt Nam cho đến hiện tại thì môn phái dần suy yếu và nhiều người không biết được sự lớn mạnh của môn phái trên thế giới.

THỰC TẾ VỀ VÕ CỔ TRUYỀN PHƯƠNG ĐÔNG

+ Những môn võ có lịch sử từ vài trăm năm đến hàng nghìn năm được sinh ra vào các thời kỳ lịch sử chiến tranh sinh tử, kèm theo các môn tu luyện xuất được nhiều công năng đặc dị phi phàm không thể nói rằng tính thực chiến kém hơn so với võ thuật hoặc các môn tập luyện hiện đại được những người đời sau sáng lập, đa phần chỉ dùng để rèn luyện sức khỏe, thể hình hoặc thi đấu vì lợi danh người thường.

+ Các môn võ và thể dục hiện đại đa phần chỉ tập trung vào rèn luyện và phát triển phần vật chất hữu hình (da, cơ, gân, xương) thì không thể so được với những môn kungfu rèn luyện năng lượng ở tầng cao hơn là tầng khí, điện, quang (nhiều thế kỷ qua đã có nhiều máy móc, thực nghiệm, viện nghiên cứu, công trình khoa học của nhiều quốc gia tân tiến hàng đầu thế giới thừa nhận và chứng minh khoa học bằng máy móc và thực nghiệm được minh bạch ghi lại rõ ràng con người có các khả năng rèn luyện có được và sử dụng được các năng lượng ở mức độ cao vượt rất xa so với sức mạnh cơ học của cơ bắp vật lý hữu hình).

+ Những cao nhân luyện thành các năng lực về võ thuật và năng lượng (khí công, thần công) đa số đã nhiều tuổi hoặc thường có tâm lý không muốn hiển thị, không màng thế sự vì nhiều lý do trong tu luyện, đạo đức người thường hoặc không muốn gây sự chú ý vì nguy cơ đối mặt với những sự hiểu lầm, chuyện thị phi và trong vấn đề tu luyện.

+ Người luyện võ tới cảnh giới cao đa phần đều song hành luyện tâm, khi luyện thân và tâm đạt cảnh giới cao thì chuyện thị phi, thắng thua thường không thuộc mối quan tâm của họ nữa.

+ Các môn võ cổ truyền chính thống hầu hết đều xuất thân từ các môn tu Phật, tu Đạo, do vậy thường đề cao đạo đức, tâm tính của người luyện võ, không truyền các sở học bí truyền cao thâm rộng rãi vì e ngại những người có tâm tính đạo đức còn thấp khi biết và luyện thành sẽ dùng nó vào các việc xấu ác cho nên dần dần các sở học cũng bị thất truyền, mai một dần theo thời gian ở nhiều nhánh phái.

QUYẾT ĐỊNH PHỤC HOẠT VIỆT NAM VỊNH XUÂN CHÍNH THỐNG PHÁI – NAM ANH KUNGFU

 Trước thực trạng trên, Đại sư Chưởng môn Nam Anh quyết định PHỤC HOẠT MÔN PHÁI TẠI VIỆT NAM với các chủ trương, đường hướng cải cách mới cho phù hợp với thời đại, đáp ứng được nhu cầu và lợi ích thực tế của xã hội, cụ thể như sau:

  1. VÕ THUẬT: Tổ chức lại và đẩy mạnh hoạt động truyền bá võ thuật Vịnh Xuân theo hướng tăng tỷ trọng dạy những nội dung thực chiến ứng dụng vào thi đấu đối kháng. Trước đây môn phái chú trọng đặc biệt việc đào tạo cho Môn sinh một Nhân cách Võ Đạo (gồm các đức tính Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, Cương, Nhu, Dũng, Tĩnh). Về Kỹ thuật chiến đấu, phải hiểu rằng “mục đích tập luyện song đấu tự do là để áp dụng kỹ thuật nhuần nhuyễn chứ không nhằm quyết đấu sinh tử nên dù môn sinh khổ luyện đánh Mộc nhân, Cối đá, Lôi Oanh Chưởng v.v. có thể vỗ nát gạch đá nhưng trong song đấu chỉ dùng tối đa 50% kình lực để tránh gây chấn thương cho đồng môn. Ngoài ra, giáo trình đào tạo hoàn chỉnh với đầy đủ quyền thuật, binh khí, v.v. cũng nhằm góp phần bảo tồn Di sản Văn hóa Phi vật thể quý giá vậy.
  2. KHÍ CÔNG: Đáp ứng nhu cầu thời đại trong chăm sóc sức khỏe, dưỡng sinh, trị liệu … Môn phái sẽ giảng dạy thêm về nội công, khí công với giáo trình bài bản, khoa học từ nguồn gốc chân truyền của Môn phái. Những người luyện võ cũng có thêm sức mạnh vượt trội khi rèn luyện theo các phương pháp khí công chân truyền của Môn phái.
  3. THIỀN: Nhu cầu đời sống tinh thần, tâm linh thực tế luôn tồn tại và thời gian gần đây cũng nhiều người có nhu cầu học về Thiền nhưng đa số những người dạy Thiền hiện tại đều chưa thực sự đạt được các tầng thứ cao trong thực hành, chưa chứng ngộ, “đắc” và “hành” những gì mình giảng dạy, còn nhiều sai lệch trong lý luận, vì vậy Đại sư Nam Anh cũng sẽ dành thời gian dạy Thiền của môn phái (theo dòng Thiền tông từ tổ Bồ Đề Đạt Ma) cho những người hữu duyên.

KẾT LUẬN và KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG

Với các chủ trương trên, Đại sư Nam Anh kêu gọi đệ tử các thế hệ của Môn phái và những người tâm huyết, những người quan tâm đến văn hóa truyền thống Phương Đông và các giá trị cổ xưa xuyên thời gian ích lợi cho xã hội hưởng ứng và chung tay hành động dấn thân cống hiến phục hoạt môn phái Vịnh Xuân tại Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển của nước nhà bằng việc đăng ký tham gia và hoạt động tùy theo năng lực, điều kiện và mong muốn cá nhân.

Nay quyết định một số thành viên các mảng việc bước đầu trong kết hoạch phục hoạt Môn phái như sau:

+ Phân công cho Môn đồ Nguyễn Văn Lợi (Nam Toàn Trung) phụ trách các việc đối ngoại để thành lập Liên Đoàn Vịnh Xuân Quốc Tế và các vấn đề pháp lý cho các hoạt động liên quan của Môn phái.

+ Ủy nhiệm cho các Môn đồ Nam Anh Kiệt, Nam Anh Quang … cùng các Môn đồ từ cấp Quán trưởng (Huấn luyện viên) trở lên đã được phép mở Võ quán đăng ký mở lại Võ quán làm địa điểm chiêu sinh và tập luyện cho các môn sinh.

+ Bổ nhiệm Môn đồ Ân Đức Nhân giữ vị trí Thư ký cho Đại sư Chưởng môn Nam Anh, chịu trách nhiệm chính các việc truyền thông và đầu mối kết nối các thành viên và các mảng việc để phục hoạt Môn phái.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 26/06/2023.

Thành Phố Hồ Chí Minh, ngày ngày 26 tháng 06 năm 2023.

Bài viết liên quan


DANH NGÔN

  • Địch thủ thì mình đồng da sắt còn ta như cành khô củi mục… Than ôi! Giao đấu sẽ khác nào tự sát…Ngựa và khỉ há chẳng chạy nhảy và leo trèo rất khéo léo hay sao? Nhưng làm sao chống cự với loài hùm beo hổ báo…(Đại Sư Nguyên Minh)
  • Nền tảng tinh hoa của Vịnh Xuân Phái gồm có Ngũ Hình, Tam Tĩnh và Bát Môn… Ba giai đoạn này đều quan trọng như nhau, nếu thiếu một thì không còn là Vịnh Xuân nữa… Vịnh Xuân là không thừa, không thiếu…(Đại Sư Nguyên Tế Công)
  • Con người chỉ là một mảnh vụn tri thức vi tiểu, hoàn toàn bất lực trước lý Sinh Diệt, và đứng trước Đạo lớn huyền vi vô biên, hắn chỉ là một kẻ đại ngu!(Đại Sư Nguyên Minh)
Nam Anh KungFu
Nam Anh KungFu
NAM ANH KIỆT
Nam Anh KungFu
NAM ANH QUANG

Back to Top