menu

Liên Kết

www.shaolinwingchun.com
www.peimeikungfu.com

LƯU TRỮ

Trang Nhất

Y Học Truyền Thống Đông Phương

Võ Học Cổ Truyền có liên quan mật thiết với nhiều ngành học thuật như Triết Học, Thiên Văn, Địa Lý (Phong Thủy), Binh Pháp, Đông Y v.v… Thiếu Lâm Vịnh Xuân Chính Thống Phái Nam Anh KungFu đã đào tạo về Y Học Cổ Truyền (Đông Y) hơn 20 năm qua và Hiệp Hội Án Ma Nã Trị Liệu Pháp là thành viên trực thuộc Liên Đoàn của Môn Phái.

Án Ma Nã Liệu Pháp là cấp độ điều trị đầu tiên trong Đông Y, do Đại Sư Nam Anh trực tiếp giảng dạy đúng theo đường lối truyền thống. Khóa đào tạo gồm 72 giờ (lịch sử, kỹ thuật xoa bóp), cộng thêm một năm thực tập về Thái Cực Khí Công. Để được cấp bằng Kỹ Thuật Viên ngành Án Ma Nã Liệu Pháp, người học sẽ được thực tập tối thiểu 10 ca bệnh án.

Trong Đông Y có 5 cấp độ chữa trị, Án Ma Nã Liệu Pháp là phương pháp sử dụng bàn tay (thủ pháp) để trị bệnh. (Án là ấn, đè; Ma là ma sát, xoa và Nã là bấm, bóp). Cấp độ thứ hai là Khoa Trật Đả, áp dụng nắn các khớp, gân xương và phụ triêm (đắp, dán, băng v.v…). Cấp độ ba là phương pháp Huân Úy, tức là sử dụng nhiệt (hơi nóng) để xông, cứu. Cấp độ bốn là Châm, gọi chung với Cứu là Châm Cứu sử dụng Kim để châm vào các huyệt đạo trên cơ thể con người. Cấp độ năm là uống các thang dược theo liều lượng thích hợp.

Đông Y là một triết lý ứng dụng cho sinh vật là con người

Đông Y đã có nguồn gốc từ khoảng 5000 năm trước Công Nguyên, quyển sách đầu tiên tối cổ có liên quan đến khí huyết của con người là Nội Kinh của Hoàng Đế, 2600 năm trước Công Nguyên. Thoạt đầu, Đông Y chưa mang tính Giải Phẫu Học mà chủ về Khí Luận Học. Về sau với sự giao thoa của các triết lý Phật Giáo, Khổng Giáo và Đạo Giáo, ngành Đông Y đã phát triển thành một hệ thống khoa học dựa trên sự nghiên cứu các mối tương tác giữa Vũ Trụ, Vạn Vật và Con Người. Đông Y quan niệm Con Người và Vũ Trụ là một, đồng bản thể với các nguyên lý Âm, Dương vào thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên, sau đó là Nguyên Lý Ngũ Hành tương sinh tương khắc bao trùm vào giữa thế kỷ thứ V và thứ III trước Công Nguyên.

Lão Tử đã viết đại ý “Con Người và Vũ Trụ là một, người hợp nhất với Trời Đất và không thể sống tách rời Vạn Vật”

Khí Hóa Luận

Về tổng thể, KHÍ hay Năng Lượng được xem như chỉ có một nhưng lại phân ra nhiều dạng do sự tương tác giữa hai cực đối lập và bổ sung với nhau là Âm (tĩnh) và Dương (động). Âm Dương hòa hợp đã hình thành ra Vũ Trụ, tạo nên sự sống của muôn loài và con người.

Sinh lực của con người vốn do Âm Dương hòa hợp (quân bình), nếu cơ thể bị mất quân bình âm dương ắt sinh ra bệnh. Nguyên lý quân bình Âm Dương được áp dụng chủ yếu trong phòng bệnh và chữa bệnh nhờ hiểu rõ các triệu chứng khi mất quân bình giữa : trong/ngoài; lạnh/nóng; ẩm ướt/khô ráo; dư/thiếu; khí/huyết.
Cần phân biệt 3 dạng : Nhân Khí, Thiên Khí, Địa Khí.

Thông qua các đường Kinh Mạch (trong cơ thể con người), Thiên Khí và Địa Khí nuôi dưỡng cho Nhân Khí. Cơ bản có 12 đường kinh chính (6 Âm, 6 Dương) nối với Nhâm Mạch và Đốc Mạch. Hệ thống Kinh, Mạch, Lạc, vận chuyển Khí Huyết giữa các cơ quan nội tạng và ngoài da, và bao gồm nhiều huyệt đạo (các điểm để châm cứu). Các huyệt này có vai trò điều khí ở bề mặt hoặc ở bề sâu đối với các rối loạn về tuần hoàn lưu thông khí huyết.

Án Ma Nã Liệu Pháp

Nhờ xoa bóp trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân, liệu pháp Án Ma Nã tác động đến sự lưu thông khí huyết trong kinh mạch, huyệt và các cơ quan tạng phủ tương ứng. Liệu pháp rất nhiều tác dụng tốt cho con người với nhiều mức độ như giúp lớp biểu bì ngoài da hô hấp tốt hơn thông qua các lỗ chân lông, thúc đẩy quá trình tái tạo mô và tác động tích cực đến hệ thần kinh.

Lại nữa, liệu pháp này cũng tác động đến các cơ, khớp, hệ thủy dịch trong cơ thể liên quan đến hệ thần kinh, hệ nội tiết và vỏ não là ba yếu tố điều hòa quân bình cơ thể.

Mỗi kỹ thuật được áp dụng trong Án Ma Nã đều sử dụng nhiều thủ pháp khác nhau, đem lại nhiều kết quả hơn. Liệu pháp này đã sàn lọc và tổng hợp từ các dạng gốc như: Đẩy, giác, nắn, chặt, đấm, v.v … Ngoài các kỹ thuật Án Ma Nã. Toàn bộ các kỹ thuật Án Ma Nã được dạy để trị liệu trong Khóa Học (ở các vùng Lưng, Đan Điền, Cổ, Tai, Mặt, Ngực, Chân, Bàn Chân, Đỉnh Đầu) đòi hỏi cần phải CHẨN ĐOÁN chính xác trước rồi từ đó mới áp dụng phương pháp tích hợp để tái lập trạng thái quân bình cơ thể. Trong chẩn đoán có thể bắt mạch bệnh nhân ( theo phương pháp Đông Y), xác định đúng đắn mối tương quan giữa các Tạng, Phủ với các bộ phận bên ngoài cũng như chu kì lưu thông Khí Huyết theo giờ trong ngày. Ngoài ra còn phải quan sát kỹ tình trạng của bệnh nhân và đưa ra những câu hỏi chính xác về thói quen sinh hoạt của bệnh nhân.

Đây là điểm đặc biệt của Liệu pháp Án Ma Nã, hoàn toàn khác biệt với các liệu pháp xoa bóp thông thường trong Vật Lý trị liệu của Tây Y. Đông y là một nền y học sinh động ứng dụng cho người sống với đường lối chữa trị được gia giảm để phù hợp với từng cá nhân, từng trường hợp.

Bài viết liên quan


DANH NGÔN

  • Địch thủ thì mình đồng da sắt còn ta như cành khô củi mục… Than ôi! Giao đấu sẽ khác nào tự sát…Ngựa và khỉ há chẳng chạy nhảy và leo trèo rất khéo léo hay sao? Nhưng làm sao chống cự với loài hùm beo hổ báo…(Đại Sư Nguyên Minh)
  • Nền tảng tinh hoa của Vịnh Xuân Phái gồm có Ngũ Hình, Tam Tĩnh và Bát Môn… Ba giai đoạn này đều quan trọng như nhau, nếu thiếu một thì không còn là Vịnh Xuân nữa… Vịnh Xuân là không thừa, không thiếu…(Đại Sư Nguyên Tế Công)
  • Con người chỉ là một mảnh vụn tri thức vi tiểu, hoàn toàn bất lực trước lý Sinh Diệt, và đứng trước Đạo lớn huyền vi vô biên, hắn chỉ là một kẻ đại ngu!(Đại Sư Nguyên Minh)
Nam Anh KungFu
Nam Anh KungFu
NAM ANH KIỆT
Nam Anh KungFu
NAM ANH QUANG

Back to Top