menu

Liên Kết

www.shaolinwingchun.com
www.peimeikungfu.com

LƯU TRỮ

Trang Nhất

…Và Một Sự Luyện Tập Hoàn Chỉnh!

Sự luyện tập chỉ có thể hoàn chỉnh với một điều kiện có được sự dạy dỗ của một bậc thầy thực thụ xuất thân từ danh môn chính phái. Theo truyền thống, lễ Hạ Sơn hay xuống núi là một nghi thức trang trọng hoàn tất việc đào tạo. Kết thúc buổi lễ, Võ Sư được thụ phong sẽ được ban cho một thanh Kiếm lệnh cùng với văn bằng chứng nhận và nhận sứ mệnh phát dương quang đại Môn Phái.

Tuy vậy, đa số những “võ sư” và những người đang hành nghề dạy võ, hiếm có thực sự cơ duyên và nhất là sự kiên định để hoàn tất chương trình đào tạo nghề nghiệp một cách đầy đủ và đúng truyền thống.

Thật vậy Võ Đạo đòi hỏi người tập ngay từ lúc mới nhập môn phải có dũng khí, hằng tâm và trung thực, là những phẩm chất mà các môn sinh khó giữ được lâu dài. Một số bị rơi rớt do sự yếu đuối bản thân, số thì dở dang tập luyện vì những lý do không chính đáng. Số còn lại thì bị vấp ngã trong quá trình đào tạo trước sự cám dỗ của quyền lực, tiền tài cùng những thói hư tật xấu. Họ thẳng tay vứt bỏ giáo trình cổ truyền và ngang nhiên phản Thầy bỏ Đạo. Sự xuất hiện của những võ đường đạp trên Đạo Lý, đặt ra những vấn nạn nhức nhối cho xã hội khiến cho các bậc Thầy chân chính phải cau mày khi thấy vườn hoa lại đầy cỏ dại, nấm hoang như sau trận mưa rào.

Từ chỗ không đủ năng lực chuyên môn, thiếu hẳn kiến thức và triết lý võ đạo, họ có gì để truyền dạy ngoài một lối dạy tùy tiện và bịa đặt, làm hoen ố hình ảnh cao đẹp của Võ Học.

Nhiều nơi dạy võ cũng tự nhận là cổ truyền nhưng biểu tượng Âm Dương của Võ Đạo thì để ngược xuôi tùy ý, có nơi rất tự hào là “võ sư” nhưng lại tự phong những danh xưng thật ngông cuồng. Có Võ Đường mang đai ẩn dấu dưới võ phục một cách tùy tiện, chứng tỏ sự nông cạn hiểu biết về ý nghĩa đẳng cấp trong chính phái. Đai đẳng tượng trưng trình độ, tài năng hay sự thành tựu trong tập luyện, là vai vế thứ bậc trong hệ thống giá trị của một Môn Phái.

Điều này cũng tương tự như trong Quân Đội, sĩ quan và binh sĩ không được phép đeo quân hàm và huy chương ẩn trong quân phục.

Gần đây, sự xuất hiện của các Siêu Sư và Thái Đại Sư tại Hoa kỳ đã gióng lên hồi chuông báo động về sự lố bịch và bát nháo trong giới Võ Thuật. Làm sao có thể chấp nhận khi một bác sỹ Tây Y cho toa mà không hiểu gì về đặc tính của dược liệu? Có lý nào học sinh vừa hết bậc Tiểu Học lại được cấp bằng Giáo Sư? và hậu quả sẽ ra sao nếu một y tá lại đảm trách phẫu thuật não? Trong khi Võ Học có những yêu cầu về tiêu chí và chuẩn mực cũng giống như mọi ngành khoa học khác

Để minh chứng luận điểm trên, tôi đề nghị các môn sinh các võ đường chi nhánh Vịnh Xuân hãy đặt thẳng câu hỏi sơ đẳng cho quý vị đang dạy võ như sau :

Làm thế nào để xác định sự tập luyện đúng là hữu hiệu? Nói cách khác, làm thế nào người tập đạt được kết quả tối ưu về khí lực, đồng thời thấu đáo được các khía cạnh xã hội, triết lý, khoa học, vốn là những yếu tố tạo nên sự phong phú thâm sâu của Võ Học?

Đến đây, các bạn hãy tự chọn cho mình con đường tu tập và bài viết này xuất phát từ trách nhiệm nghề nghiệp và lương tâm trăn trở suốt từ mùa xuân năm rồi, khi nhìn những chiếc lá còn non nhưng do nặng nghiệp quả báo, đã sớm úa tàn và rơi rụng.

Nguyên bản tiếng Pháp do Đại Sư Nam Anh viết tại Montreal 2014

Bài viết liên quan


DANH NGÔN

  • Địch thủ thì mình đồng da sắt còn ta như cành khô củi mục… Than ôi! Giao đấu sẽ khác nào tự sát…Ngựa và khỉ há chẳng chạy nhảy và leo trèo rất khéo léo hay sao? Nhưng làm sao chống cự với loài hùm beo hổ báo…(Đại Sư Nguyên Minh)
  • Nền tảng tinh hoa của Vịnh Xuân Phái gồm có Ngũ Hình, Tam Tĩnh và Bát Môn… Ba giai đoạn này đều quan trọng như nhau, nếu thiếu một thì không còn là Vịnh Xuân nữa… Vịnh Xuân là không thừa, không thiếu…(Đại Sư Nguyên Tế Công)
  • Con người chỉ là một mảnh vụn tri thức vi tiểu, hoàn toàn bất lực trước lý Sinh Diệt, và đứng trước Đạo lớn huyền vi vô biên, hắn chỉ là một kẻ đại ngu!(Đại Sư Nguyên Minh)
Nam Anh KungFu
Nam Anh KungFu
NAM ANH KIỆT
Nam Anh KungFu
NAM ANH QUANG

Back to Top